Nền kinh tế còn khó khăn, nhiều kênh đầu tư mới dự báo mang lại lợi nhuận khủng cho nhà đầu tư. Những kênh đầu tư truyền thống như vàng, bất động sản, tiết kiệm vẫn an toàn. Nhiều kênh đầu tư mới sẽ mang lại lợi nhuận khủng trong năm 2021?

Cơ hội đầu tư bất động sản

Bất động sản vẫn luôn là kênh đầu tư an toàn cho những ai có nguồn vốn nhàn rỗi cao. Thị trường bất động sản Việt Nam cuối năm đã có sự hồi phục “thần tốc” năm 2020 và sẽ tiếp tục phục hồi và sôi động trong năm 2021. Bất chấp ảnh hưởng của dịch bệnh, giá bất động sản trong năm 2020 tiếp tục tăng. Gá căn hộ cao cấp tăng khoảng 0,5%; căn hộ trung cấp tăng khoảng 2-3%; đất nền tăng 3-5%, cá biệt có trường hợp tăng đến 10%. Ngoài ra, thị trường cũng chứng kiến sự mất cân đối về cung-cầu bất động sản khi nhu cầu nhà ở cho người có thu nhập thấp, trung bình và trung bình khá rất lớn nhưng nguồn cung hạn hẹp.

Thị trường bất động sản 2021 dự đoán có nhiều ‘điểm sáng’ nhờ Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp. Nghị định số 25 được ban hành tháng 2/2020 quy định giao đất cho nhà đầu tư trúng đấu thầu sẽ được triển khai ngay sau khi hoàn thành bồi thường; Nghị định số 41 gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền; Thông tư 21 của Bộ Xây dựng quy định diện tích tối thiểu căn hộ chung cư không nhỏ hơn 25 m2 bắt đầu có hiệu lực; Nghị quyết 164 tháo gỡ pháp lý cho các dự án bất động sản. Đặc biệt, khi nghị định 148 sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai có hiệu lực từ 8/2/2021 với nội dung quan trọng về việc giải cứu hàng nghìn dự án có đất xen kẹt được kỳ vọng sẽ gỡ bỏ nút thắt thiếu hụt nguồn cung, “thổi làn gió mới” vào thị trường bất động sản.

Vàng có còn là kênh đầu tư hấp dẫn trong năm 2021?

Năm 2020 giá vàng SJC đã tăng khoảng 30% và kim loại quý được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong năm nay với vai trò kênh trú ẩn an toàn. Cuối ngày 15-2, giá vàng SJC được các doanh nghiệp giao dịch mua vào 56,6 triệu đồng/lượng, bán ra 57,05 triệu đồng/lượng, giảm khoảng 150.000 đồng/lượng so với hôm 14/2. Giá vàng thế giới ở mức 1.822 USD/ounce, tương đương khoảng 50,7 triệu đồng/lượng.

Những người nắm giữ vàng kỳ vọng giá còn tiếp tục tăng nên không vội bán ra. Cả doanh nghiệp vàng cũng cho rằng giá sẽ tăng nên sẵn sàng mua vào vàng giá cao. Do đó, xu hướng của giá vàng trong năm nay sẽ là đi lên.

Trong năm 2021, giá vàng có khả năng suy yếu vào đầu năm rồi hồi phục, tăng mạnh vào cuối năm. Xu hướng giá vàng đi cùng với diễn biến của đồng USD cũng đang xảy ra, khi đồng USD trên thị trường quốc tế hồi phục sẽ hỗ trợ giá vàng tăng.

Một trong những yếu tố giúp vàng tiếp tục tăng giá, cùng với các loại tiền điện tử khác như Bitcoin là không có ngân hàng trung ương quản lý, không thể in thêm nhiều như mong muốn. Giá vàng có thể tăng từ quý II/2021, tốc độ chậm hơn so với năm ngoái trước khi bắt đầu tăng tốc vào cuối năm. Một số tổ chức tài chính đã dự báo giá vàng khoảng 2.200 – 2.500 USD/ounce (tương đương khoảng 61 – 69 triệu đồng/lượng quy đổi theo tỉ giá niêm yết hiện tại), và tôi cho rằng khả năng giá vàng có thể đạt được những mốc trên.

Cổ phiếu vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn trong năm 2021

Cơ hội đầu tư trong thị trường chứng khoán năm 2021 sẽ có 2 xu hướng đáng chú ý: quay trở về những ngành sản xuất thiết yếu và đầu tư vào những ngành hưởng lợi trực tiếp từ các chính sách điều hành nhằm kích thích tăng trưởng kinh tế của chính phủ. Cổ phiếu các ngành thiết yếu như điện, nông nghiệp, vật liệu xây dựng cơ bản… được kỳ vọng sẽ “tạo sóng” trên thị trường chứng khoán Việt Nam bên cạnh đó cổ phiếu các ngành bất động sản, ngân hàng, bán lẻ, dược phẩm, cảng biển, thủy sản và công nghệ thông tin được dự báo sẽ diễn biến khả quan trong năm 2021.

Với khả năng phục hồi và tăng trưởng kinh tế khá nhanh được dự báo ở mức 6,5-7% giai đoạn 2021-2025; khả năng TTCK Việt Nam được nâng hạng giai đoạn 2022-2023 là khá cao; kênh đầu tư này được dự báo có nhiều khả quan.