Lễ ra mắt “Chuyến xe Công nghệ” vào sáng ngày 15/5/2021 tại Nhà Thiếu nhi Thành phố Hồ Chí Minh.

Ban Thường vụ Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh vừa ra mắt chương trình “Chuyến xe công nghệ” nhằm đưa tri thức, khoa học kỹ thuật, trải nghiệm khoa học sáng tạo, đào tạo kỹ năng sử dụng internet và lập trình, phổ cập kiến thức khoa học công nghệ, giải trí để phục vụ thanh thiếu nhi, người dân trên địa bàn thành phố và các tỉnh lân cận.

Đồng chí Phan Thị Thanh Phương, Thành Ủy viên, Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam TP.HCM phát biểu giới thiệu Chuyến xe Công nghệ

Chương trình nhận được sự đồng hành của Sở Khoa học và Công nghệ TP. Hồ Chí Minh, Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hồ Chí Minh, Hội đồng đội TP. Hồ Chí Minh, Quỹ Từ thiện xã hội Tâm Nguyện Việt, Thư viện Khoa học Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh, Công ty TNHH Giáo dục Stem và phát triển kỹ năng 4C.

Thạc sĩ Đoàn Kim Thành, Giám đốc Trung tâm phát triển Công nghệ trẻ TP.HCM, (trung tâm) chia sẻ về cách thức vận hành của “Chuyến xe công nghệ”

Chuyến xe công nghệ là một phòng học di động trang bị hệ thống máy tính kết nối internet; Hệ thống thiết bị kính VR (kính thực tế ảo) kèm các bài giảng kiến thức về khoa học; Thư viện sách về các lĩnh vực khoa học sáng tạo; Hệ thống bài giảng, kiến thức về các lĩnh vực dành cho học sinh, thanh niên và người dân tại địa phương; Và đặc biệt là sự đồng hành của các nhà khoa học, trí thức trẻ trên địa bàn thành phố tham gia hỗ trợ, báo cáo, tập huấn trong chương trình.

Các đơn vị, địa phương có nhu cầu sẽ đăng ký về ban tổ chức chương trình, Ban tổ chức sẽ di chuyển chuyến xe công nghệ đến địa phương đăng ký và hoạt động trong 1 tuần. Trong hành trình đó, BTC sẽ triển khai các nội dung tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật… cho học sinh, thanh niên, người dân cụ thể:

  1. Lớp hướng dẫn tin học dành cho người dân
  2. Tổ chức các chương trình giáo dục STEM, trải nghiệm khoa học sáng tạo dành cho học sinh
  3. Tập huấn sử dụng dịch vụ công trực tuyến
  4. Tập huấn kỹ năng dành cho học sinh, thanh niên địa phương
  5. Tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho thanh niên, người dân
  6. Tổ chức chương trình thư viện lưu động.

Với trang thiết bị được đầu tư hiện đại, đội ngũ trí thức, khoa học trẻ đồng hành cùng dự án, Chuyến xe Công nghệ sẽ đưa kiến thức về khoa học, kỹ thuật tới với đông đảo học sinh, thanh niên là một chương trình mới có nhiều ý nghĩa để phục vụ thanh thiếu nhi và người dân trên địa bàn thành phố và các tỉnh lân cận.

PV.