Nếu bạn muốn trở nên giàu có, bạn cần phải áp dụng những thói quen của người giàu. Rất có thể bạn không có năng khiếu để chơi các môn thể thao chuyên nghiệp hay tạo ra những buổi hòa nhạc cháy vé. Nếu bạn không có những thiên bẩm đó, vẫn còn có một kỹ năng mà bạn có thể dễ dàng áp dụng.

Bước tốt nhất mà bạn nên làm tiếp theo rất đơn giản: đọc sách.

Trong cuốn sách Những thói quen của người giàu: Thói quen thành công hàng ngày của những người giàu có, những người giàu có (thu nhập hàng năm từ 160.000 USD trở lên, và giá trị tài sản ròng từ 3,2 triệu USD trở lên) đọc sách để học hỏi, để cải thiện bản thân và để thành công. Người nghèo (thu nhập hàng năm từ 35.000 USD trở xuống và giá trị ròng thanh khoản là 5.000) chủ yếu đọc sách để giải trí.

Những người giàu có không dành thời gian để chơi game. Món bạn ăn sẽ thay đổi cuộc sống của bạn. Ý tôi không phải là thực phẩm. Món bạn ăn về mặt tinh thần sẽ thay đổi bạn khi bạn học được những ý tưởng mới. Bởi vì bạn đã hoàn thành chương trình học chính quy, nhưng việc học của bạn không nên kết thúc ở đó.

Bạn có thể căng mình và lấp đầy tâm trí bằng những thông tin có thể giúp ích cho bạn trong cuộc sống. Loạt phim mới trên Netflix sẽ không làm được điều đó.

Những thói quen của người giàu có

Bạn có 24 giờ trong một ngày. Cách bạn quản lý thời gian rất quan trọng. Bạn có thể lãng phí thời gian của bạn hoặc dành thời gian để học hỏi.

Warren Buffett đọc sách từ 5 đến 6 tiếng mỗi ngày. Ông đọc Wall Street Journal và các báo cáo đầu tư khác. Buffett trung bình đọc 500 trang mỗi ngày và ông từng đọc 600 đến 1.000 trang trong những ngày đầu đầu tư.

Bill Gates đọc khoảng 50 cuốn sách khoa học mỗi năm. Gates luôn suy nghĩ mình nên đọc gì.

Mark Zuckerberg đọc ít nhất một cuốn sách mỗi 2 tuần. Zuckerberg cho biết đọc sách là chìa khóa thành công của anh. Người bận rộn như Mark Zuckerberg cũng có thể sắp xếp thời gian để đọc sách.

Elon Musk đọc rất nhiều sách khi còn trẻ. Ngày nay Musk làm được Space X vì anh đã học cách chế tạo tên lửa bằng cách đọc sách.

Mark Cuban đọc 4 hoặc 5 giờ mỗi ngày. Cuban đăng ký một số tờ báo như Dallas Morning News, The Economist, New York Times, Wall Street Journal, Washington Post, và 6 tạp chí. Sau đó, anh tự học về thông tin mới nhất về công nghệ vì công nghệ tiếp tục thay đổi từng phút.

Năm người được nhắc đến đều là những tỷ phú khởi nghiệp từ con số không. Họ đều là những tỷ phú tự thân. Họ có một đặc điểm chung. Tất cả đều dành thời gian để đọc sách.

Điều này không chỉ phổ biến ở các tỷ phú. Các triệu phú cũng có thói quen tương tự.

Trong một nghiên cứu kéo dài 5 năm của Thomas Corley, trong 200 triệu phú tự thân, 86% người khẳng định họ đọc sách không phải để giải trí. Khoảng 63% người khẳng định họ nghe sách nói trên đường đi làm buổi sáng.

Nhiều người giàu sử dụng quy tắc 5 giờ

Quy tắc năm giờ là dành năm giờ để học và suy nghĩ. Michael Simmons, người sáng lập Empact cho biết mọi người dù bận rộn đến đâu cũng dành 1 giờ mỗi ngày hoặc 5 giờ một tuần để học hoặc luyện tập. Họ làm điều này trong suốt sự nghiệp.

Quy tắc năm giờ cũng bao gồm quá trình ngẫm nghĩ và suy nghĩ. Bạn có thể suy ngẫm về những sai lầm trong quá khứ, suy nghĩ về những gì bạn có thể làm khác trong lần tới. Một cách khác bạn có thể suy ngẫm là viết nhật ký. Viết nhật ký về những gì bạn muốn làm và viết ra kết quả của bạn.

Lên lịch thời gian dành cho quá trình ngẫm nghĩ trong lịch trình của bạn. Nếu bạn không có 5 tiếng đồng hồ, thì bạn có thể giảm thời gian. Bắt đầu với 20 đến 30 phút đọc sách hoặc nghe sách nói. Hãy biến điều này thành một thói quen hàng ngày.

Các bước hành động dành cho bạn

Dành thời gian đọc cho dù vào buổi sáng, trong giờ nghỉ trưa hay trước khi bạn đi ngủ. Hãy tạo thói quen mới này nếu bạn chưa đọc sách bao giờ.

Nếu bạn không biết phải đọc cuốn sách nào, Mark Zuckerberg đã chia sẻ danh mục sách của anh ấy.

Bill Gates cũng đã chia sẻ danh mục sách đọc của mình.

Khi bạn đọc một cuốn sách, hãy tìm một ý tưởng mới mà bạn đã học được nhưng chưa nhận thức được. Lấy ý tưởng mới và áp dụng nó vào cuộc sống của bạn. Bạn cũng có thể làm như vậy khi nghe sách nói hoặc xem video. Một ý tưởng mới đó có thể thay đổi cuộc đời bạn mãi mãi.